Khám phá công cụ hữu ích ẩn sâu trong Windows

Có thể bạn nghĩ mình là người am hiểu công nghệ cao và biết được mọi ngóc ngách trong hệ điều hành Windows 7 và 8. Tuy nhiên, có một vài tính năng hữu ích không phải ai cũng biết trên nền tảng này. Đó là gì?

 

Win-X: phím tắt yêu thích

 

Khám phá công cụ hữu ích ẩn sâu trong Windows

 

Ít người dùng Windows tận dụng được ưu thế của các phím tắt phổ biến thông qua việc ấn tổ hợp phím Windows-X. Kích Windows-X để mở Windows Mobility Center – một bảng điều khiển chỉ có trên Windows 7, 8 (và Vista). Windows Mobility Center – trung tâm điều khiển, giúp bạn có thể kiểm soát mọi thông tin về pin, trạng thái WiFi, độ sáng màn hình và âm lượng loa. Nếu bạn sử dụng màn hình ngoài hoặc Windows Sync Center, các công cụ đề điều khiển chúng đều nằm trong Mobility Center.

Mặc định Windows Mobility Center sẽ bị ẩn và để khởi chạy tính năng này, bạn có thể sử dụng cách đơn giản là truy cập vào Windows Control Panel > Windows Mobility Center. Nếu sử dụng Windows 8, bạn có thể khởi chạy Windows Mobility Center bằng cách nhấn tổ hợp phím Win+X để gọi menu lệnh và chọn Mobility Center.

 

Ghi lại từng thao tác để hỗ trợ xử lý sự cố

 

Khám phá công cụ hữu ích ẩn sâu trong Windows

 

Bất cứ ai từng hỗ trợ kỹ thuật cho người thân tránh khỏi những sự cố bằng cách ghi lại các bước thực hiện và chia sẻ với họ. Để thực hiện, người dùng Windows có thể sử dụng công cụ có tên gọi Problem Steps Recorder. Bạn sẽ tìm thấy chúng dưới cái tên “Record steps to reproduce a problem” trong menu Start của Windows 7 hoặc mục “Steps Recorder” trong Windows 8.

Ấn vào Start Record và Windows sẽ ghi lại mọi thứ bạn làm – các chuyển động của chuột, những lần kích chuột, các lệnh bàn phím và gõ chữ. Khi hoàn tất, tệp tin được lưu dạng tài liệu HTML trong tệp tin ZIP, gồm cả ảnh chụp màn hình của mọi bước thực hiện và giúp xác định chính xác lỗi sai ở đâu và cách khắc phục.

 

Giữ Shift và kích biểu tượng thanh tác vụ để mở bản sao khác của ứng dụng

Cần mở bản sao thứ hai của Explorer hoặc bất cứ chương trình bạn đang làm, đơn giản chỉ cần giữ phím Shift và kích vào biểu tượng trên thanh tác vụ, bản sao thứ hai của ứng dụng sẽ mở ra. Bạn có thể thực hiện như vậy bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng và chọn tên của ứng dụng. Cách thực hiện là như nhau trên Windows 7 và 8.

 

Sắp xếp hợp lý các ảnh chụp màn hình

Hệ thống chụp màn hình PrintScreen luôn luôn có chút phức tạp để sử dụng. Windows 7 Snipping Tool cải thiện cách người dùng chụp ảnh màn hình, cho phép bạn cắt và chú thích hình ảnh va sau đó lưu lại. Ngoài Snipping Tool, trên Windows 8 cung cấp thêm bản nâng cấp Print Screen. Thay vì chỉ cần nhấn nút PrtSc, bạn kích vào Win-PrtSc. Chúng chụp toàn màn hình, sau đó tự động lưu tới thư viện Pictures, tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.

 

Kích chuột phải để gửi email một tệp tin

 

Khám phá công cụ hữu ích ẩn sâu trong Windows

 

Nếu bạn sử dụng các chương trình email không nối mạng (offline) như Outlook, Windows 7 và 8 cho phép gửi các tệp tin đính kèm rất dễ dàng mà không cần phải chọn từng bước thông qua cấu trúc thư mục trong email. Chỉ cần kích phải chuột vào tệp tin bạn muốn đính kèm vào email và chọn Send to > Mail recipient. Ứng dụng email sẽ thực hiện từ đây, mở một hộp thư soạn email mới với tệp tin đính kèm mà bạn đã chọn. Lưu ý rằng, bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn bổ sung trong menu “Send to” phụ thuộc vào những dịch vụ hoặc phần cứng nào bạn sử dụng. Chẳng hạn như, bạn có thể gửi tới Dropbox, Skype, thiết bị mạng…

 

Khôi phục dữ liệu đơn giản

Windows 8 đã bổ sung thêm tính năng “File History”, đây là một tính năng khá mạnh. Kích hoạt File History, Windows 8 sẽ tự động sao lưu tập tin và thư mục. Biện pháp này cực hữu ích nếu bạn vô tình xóa các tập tin hoặc bị treo máy tính và khi bạn bị mất các tập tin quan trọng, bạn sẽ dễ dàng khôi phục lại chúng nhanh chóng.

File History sao lưu dữ liệu tự động trong ổ đĩa hoặc bất kỳ vị trí nào và bạn có thể xác định nó sao lưu thường xuyên hay không và làm thế nào để sao nhiều file bạn biết cũng như cần giữ lại file nào. Chỉ cần bật File History bằng cách tìm kiếm cụm từ đó trong Windows và kích vào On. Hãy nhớ rằng, chúng cũng có tác dụng đối với ổ đĩa ngoài hoặc thiết bị mạng. Một ứng dụng khác có sẵn dưới cái tên “Restore your files with File History” trong Windows cũng có thể sử dụng để khôi phục dữ liệu bị mất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *