6 sai lầm thường gặp khi chọn mua laptop mới

Cùng điểm qua những sai lầm thường gặp nhất mà bạn nên tránh mỗi khi lựa chọn mua một chiếc laptop mới.

Mua mẫu laptop giá rẻ nhất

6-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-mua-laptop-moi-1
 

Một chiếc laptop giá rẻ có thể sẽ dễ dàng phù hợp với túi tiền của chúng ta, tuy nhiên rất có thể nó sẽ không phục vụ cho bạn đủ tốt trong suốt quá trình sử dụng do thiếu đi một vài tính năng quan trọng.

Thí dụ như khi mua máy, nhiều người dùng có xu hướng lựa chọn chip xử lý dual-core thay vì quad-core bởi nó rẻ hơn một chút. Tuy nhiên nếu là người dùng thường xuyên chạy nhiều tác vụ, bạn sẽ sớm cảm nhận được sự khách biệt của hai thế hệ CPU này. Khi ấy, rất có thể chúng ta sẽ hối tiếc vì không lựa chọn chiếc laptop có quad-core từ ngày đầu mua máy.

Mua mẫu laptop quá đắt

6-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-mua-laptop-moi-2

Mẫu Macbook Pro đời mới nhất tại thời điểm hiện nay có giá lên tới hơn 54 triệu đồng. Tuy nhiên những gì nó mang đến thật sự vượt quá rất nhiều so với nhu cầu sử dụng thông thường. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu cũng một mẫu Macbook Pro, nhưng có giá thành rẻ hơn cả chục triệu đồng khi chọn mua các thế hệ cũ hơn.

Laptop nói riêng và các sản phẩm CNTT nói chung đều có rất nhiều mẫu mã, và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Do vậy bạn cũng đừng nên cứng nhắc quá với một mẫu sản phẩm tìm được. Hãy tự nghiên cứu thêm, hoặc nhờ bạn bè, hỏi ý kiến các chuyên gia,.. để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Quên mất mục tiêu chính khi mua laptop

Đôi khi trong thời điểm đứng giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm mẫu laptop xung quanh, chúng ta có thể sẽ quên đi mất mục tiêu chính ban đầu khi chọn mua chúng. Hãy luôn tập trung vào câu hỏi: “Bạn mua laptop để làm gì?”.

Nếu bạn không cần một chiếc laptop quá đa năng, hay để chơi games mà chỉ đơn giản là lướt web, và chạy các ứng dụng phổ thông thì hãy lựa chọn một chiếc Chromebook với giá thành rẻ hơn nhiều so với laptop thông thường.

Không lưu tâm đến các cổng kết nối và tính tương thích

6-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-mua-laptop-moi-3
 

Không phải tất cả những mẫu laptop trên thị trường đều có đủ các cổng kết nối mà bạn cần. Điều đáng nói là đa số người dùng đều không tính đến trường hợp thiếu ổ cắm trên laptop, và chỉ nhận ra nó trong quá trình đang sử dụng.

Nếu bạn sở hữu một đầu đọc thẻ nhớ, hãy mua một chiếc laptop có thừa ra ít nhất từ 1 đến 2 cổng USB. Hoặc nếu sở hữu một sản phẩm của Apple, bạn nên ưu tiên những mẫu laptop có trang bị cổng Thunderbolt 2. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng một vài mẫu laptop thế hệ mới sẽ được trang bị cổng USB 3.0, và không tương thích với những ổ cứng mở rộng cũ với cổng 2.0.

Lựa chọn laptop có độ phân giải màn hình cao nhất

6-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-mua-laptop-moi-4
 

Không phải cứ laptop có độ phân giải càng cao thì càng mang đến chất lượng sử dụng tốt. Lấy thí dụ như các mẫu màn hình 4K tại thời điểm hiện nay, tuy rằng chất lượng hiển thị của chúng có thể sẽ nhỉnh hơn, thế nhưng sẽ có rất nhiều yếu tố khác bị ảnh hưởng theo.

Cụ thể, màn hình độ phân giải lớn có thể khiến cho hình ảnh bị kéo nhỏ lại, từ những icon cho tới trình đơn menu, và các chữ cái. Thời lượng pin đồng thời cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn so với một chiếc laptop có màn hình full HD thông thường.

Nghĩ rằng kích thước không quan trọng

6-sai-lam-thuong-gap-khi-chon-mua-laptop-moi-5
 

Kích thước của thiết bị luôn ảnh hưởng tới người dùng, và cũng là yếu tố hay bị bỏ quên của người mới tiếp cận công nghệ. Để lựa chọn đúng kích thước của một chiếc laptop, người dùng trước hết phải xác định được nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn chỉ cần laptop như một công cụ để làm việc, và thường xuyên di chuyển, hãy lựa chọn những mẫu có kích thước nhỏ, thiết kế mỏng, nhẹ để tăng tính tiện lợi. Tuy nhiên nếu chúng ta có dùng laptop để phục vụ nhu cầu giải trí, xem phim, chơi games, thì các mẫu với màn hình lớn (từ 15,6 inch trở lên) chắc chắn sẽ phục vụ bạn tốt hơn.

Nguyễn Nguyễn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *