AMD bị kiện vì “gian lận” về số lõi xử lý trên chip máy tính

Advanced Micro Devices (AMD), một trong những hãng sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất hiện nay, đang dính vào một rắc rối pháp lý khi một người dùng đã gửi đơn kiện lên tòa án cáo buộc AMD đã gian lận về số lõi xử lý có trong bộ vi xử lý máy tính của hãng.

AMD giới thiệu thế hệ vi xử lý Opteron 4200 “Bulldozer” dành cho máy tính vào tháng 9/2011, với lời hứa hẹn thế hệ vi xử lý này sẽ được trang bị 6 hoặc 8 lõi xử lý, nghĩa là máy tính có thể sử dụng đồng thời 6 hoặc 8 lõi xử lý cho các tác vụ.

Tuy nhiên, một người dùng có tên Tony Dickey, sống tại bang Alabam, đã gửi đơn kiện nhắm vào AMD lên tòa án bang California, với cáo buộc AMD đã nói dối người dùng về số lõi xử lý thực sự trong thế hệ chip Bulldozer.

AMD bị cáo buộc không trung thực về số lõi có thể sử dụng trên bộ vi xử lý của hãng

AMD bị cáo buộc không trung thực về số lõi có thể sử dụng trên bộ vi xử lý của hãng

Cụ thể, với cấu trúc vi xử lý Bulldozer, AMD đã kết hợp 2 lõi xử lý vào chung trong một mô-đun và mặc dù máy tính vẫn nhận diện đồng thời cả 2 lõi này khi sử dụng, tuy nhiên trên thực tế 2 lõi của chung một mô-đun lại sử dụng chung tài nguyên hệ thống, nghĩa là chúng không thể hoạt động độc lập với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc một bộ vi xử lý Bulldozer 8 nhân nhưng thực chất có thể hoạt động tối đa 4 nhân, thay vì có thể hoạt động độc lập cả 8 nhân.

Điều đáng nói là khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường, AMD đã quảng bá rằng các lõi xử lý trong chip mới có thể hoạt động hoàn toàn độc lập.

“Cấu trúc vi xử lý của AMD khiến chip của hãng bị ảnh hưởng về hiệu năng và không thể thực hiện đồng thời cả 8 luồng xử lý độc lập như công ty đã tuyên bố”, đơn kiện của Tony Dickey khẳng định.

Tony Dickey còn lập luận rằng hàng chục ngàn người dùng đang sử dụng vi xử lý Bulldozer của AMD đang bị lừa rằng vi xử lý của mình hoạt động đúng như những gì được quảng cáo.

“Người dùng máy tính thông thường thiếu chuyên môn kỹ thuật cần thiết để hiểu được thiết kế của bộ vi xử lý và tin tưởng những truyền đạt của hãng sản xuất về thông số kỹ thuật liên quan đến vi xử lý của họ”, đơn kiện khẳng định thêm.

Với cáo buộc của mình, Dickey khẳng định AMD đã vi phạm Luật tiêu dùng, Luật Cạnh tranh không lành mạnh của bang California, quảng cáo sai sự thật, lừa đảo và làm giàu bất chính.

Hiện AMD chưa đưa ra bình luận nào về vụ kiện nhưng cho biết “đang tiến hành xem xét các cáo buộc”.

Từng là hãng sản xuất vi xử lý máy tính và card đồ họa hàng đầu thế giới, là đối thủ cạnh tranh của Intel trên thị trường vi xử lý máy tính, tuy nhiên AMD đang gặp không ít khủng hoảng khi doanh thu sụt giảm trong thời gian qua do đà sụt giảm chung của thị trường máy tính cá nhân trước sự bùng nổ của thị trường di động thông minh.

T.Thủy (Dân Trí)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *