Apple và Microsoft bán bản quyền smartphone giá 900 triệu USD

Liên minh công nghệ trong đó có Apple, Microsoft, Sony đã quyết định bán tới 4.000 bản quyền về smartphone cho một tổ chức khác.

Liên minh Rockstar Consortium bao gồm các hãng công nghệ lớn là Microsoft, BlackBerry, Ericsson, Sony và dẫn đầu bởi Apple. Họ từng chi tới 4,5 tỷ USD để mua hơn 4.000 bản quyền điện thoại của Nortel từ cách đây 4 năm. Tuy nhiên, các công ty này đã thống nhất bán lại bộ bản quyền đó cho hãng RPX Corp tại San Francisco (Mỹ).

RPX dự định sẽ phân phối quyền sử dụng các bằng sáng chế này cho một nhóm khác gồm 30 hãng công nghệ, trong đó có Google và Cisco Systems.

Samsung là một trong những hãng điện thoại Android gặp nhiều rắc rối về bản quyền với Apple. Ảnh: FT.

Samsung là một trong những hãng điện thoại Android gặp nhiều rắc rối về bản quyền với Apple. Ảnh: FT.

Thoả thuận mới dự kiến đặt dấu chấm hết cho một loạt vụ kiện dai dẳng thời gian qua, trong đó Rockstar kiện các nhà sản xuất điện thoại Android vì vi phạm bản quyền liên quan tới duyệt tài liệu, mạng dữ liệu và cách truy cập Internet.

“Đây là một tin tốt lành cho ngành công nghiệp và thực sự cho thấy hệ thống bản quyền ra đời là để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo”, Erich Andersen, Phó chủ tịch của Microsoft, cho hay. “Chúng tôi gia nhập Rockstar là để đảm bảo cả Microsoft và toàn ngành công nghiệp có thể tiếp cận kho bằng sáng chế của Nortel và chúng tôi hài lòng với những gì đạt được qua thương vụ này”.

Năm 2011, Rockstar và Google cùng tham gia đấu giá để sở hữu số bản quyền của Nortel và Rockstar đã chiến thắng. Liên minh của Apple sau đó dùng những bản quyền này để tiến hành các vụ kiện chống lại Google và nhiều nhà sản xuất thiết bị Android như Samsung, HTC, Huawei…

Châu An

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *