Cảnh báo ứng dụng khiêu dâm tự chụp ảnh tống tiền

Công ty bảo mật Zscaler vừa phát hiện ra một ứng dụng chiếu phim khiêu dâm bí mật chiếm quyền kiểm soát điện thoại, tự động chụp ảnh người dùng và sau đó tống tiền nạn nhân để trả lại quyền đăng nhập vào điện thoại.

canh-bao-ung-dung-khieu-dam-tu-chup-anh-tong-tien

Theo công ty bảo mật Zscaler, ứng dụng “Adult Player” thực chất là một phần mềm mã độc mạo danh trong trình xem phim “người lớn”. Những người dùng Android chỉ có thể tải ứng dụng này trên các website bất hợp pháp, không thuộc gian hàng Google Play.

Phát hiện của công ty Zscaler nhận thấy ứng dụng này sau khi được cài đặt vào máy sẽ chiếm quyền kiểm soát điện thoại từ người dùng và tự động chụp ảnh rồi sau đó sẽ mã hoá điện thoại. Người dùng sẽ bị yêu cầu trả 500 USD để lấy lại được quyền kiểm soát của điện thoại.

Công ty này khuyên người dùng không nên tải ứng dụng từ các trang web không chính thống, và nên thiết lập chế độ “Chỉ tải các ứng dụng từ gian hàng chính thức Google Play”.

Đây cũng là một trong những biến tướng của loại phần mềm mã độc tống tiền. Loại mã độc này đột nhập vào máy tính hay điện thoại của người dùng và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền để được mở khoá điện thoại.

Theo Zscaler, ứng dụng Adult Player không chỉ khoá điện thoại mà còn chiếm quyền điều khiển của camera trước để chụp ảnh selfie của người dùng. Sau đó, phần mềm gián điệp ẩn danh trong ứng dụng Adult Player sẽ tự động hiện hình ảnh cùng với thông điệp tống tiền người dùng. Cảnh báo này được những kẻ xấu bắt chước như là thông báo từ FBI.

Hiện tại Zscaler mới chỉ phát hiện ra khoảng trên 10 người bị nhiễm virus. Một con số rất nhỏ nhưng cũng cho thấy xu hướng tin tặc tấn công người dùng bằng những thông tin, hình ảnh cá nhân đáng lo ngại.

Thậm chí ngay cả khi điện thoại được khởi động lại thì phần mềm gián điệp này vẫn chiếm quyền kiểm soát thiết bị bằng hình ảnh đã chụp cùng với một dòng tin nhắn được dán sẵn trên màn hình.

Kẻ xấu yêu cầu người dùng trả tiền thông qua thẻ quà tặng PayPal “My Cash” và hứa hẹn sẽ mở khoá, giải mã hình ảnh chỉ trong vòng 24 giờ nhận được tiền.

Công ty bảo mật hướng dẫn để lấy lại quyền kiểm soát, người dùng nên khởi động lại ở chế độ “safe mode”, và sau đó bấm chọn vào mục “Settings –> Security –> Device administrator, và sau đó vô hiệu hoá ứng dụng “Adult Player”. Tiếp theo, người dùng phải vào thư mục Settings –> Apps và gỡ bỏ ứng “Adult Player”.

Khôi Linh (Dân trí )

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *