Canon gặp khó vì điện thoại thông minh

Lợi nhuận hoạt động mảng máy ảnh kỹ thuật số bị giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước với lý do lớn nhất đến từ điện thoại thông minh. 

Máy ảnh compact liên tục sụt giảm doanh số vài năm trở lại đây. 

Máy ảnh compact liên tục sụt giảm doanh số vài năm trở lại đây. 

Canon hôm nay công bố báo cáo tài chính quý IV/2014 cho thấy hãng vẫn lãi lớn với lợi nhuận hoạt động tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 835 triệu USD. Tuy nhiên, bài toán chặn đà giảm doanh số máy ảnh vẫn chưa có lời giải đáp.

Đối với mảng máy ảnh, lợi nhuận hoạt động lại giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 58,3 tỷ yên. Doanh số bán hàng của dòng sản phẩm này cũng đã giảm tới 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính số liệu theo vùng, châu Mỹ là nơi giảm nhiều nhất, tới 11,9% so với năm 2013.

Điện thoại thông minh được coi là nguyên nhân lớn nhất cho sự sụt giảm doanh số bán hàng máy ảnh. Trong năm 2015, Canon chỉ dám dự đoán doanh số bán máy ảnh nhỏ gọn 7,8 triệu chiếc, giảm từ hơn 9 triệu chiếc trong năm 2014. Riêng với mảng máy ảnh ống kính rời, con số này vẫn giữ ở mức 6,4 triệu chiếc.

Trong tháng 11/2014, hãng máy ảnh Nhật Bản này đã tiết lộ kế hoạch đưa các nhà máy sản xuất trở lại quê hương. Các sản phẩm sẽ “ra lò” tại quê nhà bao gồm máy ảnh, máy photocopy và máy in. Đây là động thái được đưa ra khi đồng yên bị sụt giảm giá trị và không thể tiết kiệm chi phí từ việc sản xuất ở nước ngoài.

Hoài Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *