Có nên sạc pin điện thoại qua đêm?

Nhiều người nghĩ rằng sạc pin điện thoại qua đêm liên tục sẽ làm chai pin và lãng phí điện. Sự thật thì sao?

Sạc pin qua đêm dù tiện lợi nhưng vẫn sẽ làm hao phí năng lượng và nếu dùng bộ sạc không đạt chất lượng có thể pin sẽ nhanh hư hơn - Ảnh: AFP

Sạc pin qua đêm dù tiện lợi nhưng vẫn sẽ làm hao phí năng lượng và nếu dùng bộ sạc không đạt chất lượng có thể pin sẽ nhanh hư hơn – Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, sạc đầy pin cho một chiếc điện thoại thông minh cao cấp nhất hiện nay mất gần 3 tiếng. Nếu một giấc ngủ đêm là 8 tiếng thì sạc pin qua đêm lãng phí hơn 5 tiếng.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, từ năm 2013 các nhà sản xuất di động đã thiết kế lại bộ sạc theo tiêu chuẩn mới, qua đó giúp giảm mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ (tức là sau khi sạc đầy) xuống dưới 0,5 W/giờ.

Theo tính toán của giáo sư David MacKay thuộc Đại học Cambridge (Anh), nếu mỗi đêm lãng phí 5 tiếng sạc pin thì cả năm chỉ mất số lượng điện năng bằng một lần tắm nước nóng. Như vậy, thực chất việc sạc pin qua đêm không quá hao tốn điện như nhiều người vẫn tưởng.

Tuy nhiên, theo tính toán của tổ chức Energy Saving Trust, nếu tất cả người dùng trên thế giới đều bỏ thói quen sạc pin qua đêm, thì sẽ tiết kiệm được khoảng 120 triệu USD/năm.

Vậy sạc pin liên tục có làm chai pin hay không? Theo Techradar, loại pin sử dụng trên smartphone hiện nay sử dụng công nghệ lithium ion, hạn chế ở chỗ là dù pin ở trong tình trạng yếu hay sạc nhồi đều không tốt.

Tuy nhiên, các hãng điện thoại uy tín đã khắc phục nhược điểm trên bằng cách thiết kế cục sạc theo tiêu chuẩn tự ngắt khi pin đạt 100% nhằm hạn chế tình trạng sạc nhồi. Do đó, tốt nhất là người dùng nên sử dụng bộ sạc đi kèm theo điện thoại để bảo đảm tiêu chuẩn này, tránh sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, các chuyên gia còn đưa ra lời khuyên rằng nếu phải thường xuyên di chuyển và dùng chung bộ sạc từ nhiều nguồn khác nhau (chẳng hạn như pin sạc dự phòng), người dùng nên cắm sạc trước khi pin hết hẳn và nên tháo sạc ngay khi pin đầy.

Thành Luân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *