Đánh giá BlackBerry Classic – dáng đẹp nhưng hoài cổ

BlackBerry Classic không có những đột phát từ thiết kế cho tới cấu hình, tính năng như đàn anh Passport, nó được tạo để thu hút những tín đồ “dâu đen” truyền thống.

danh-gia-blackberry-classic-dang-dep-nhung-hoai-co-1

Thiết kế

Nếu không tính đến dòng Porsche Design xa xỉ, Classic là chiếc BlackBerry có thiết kế đẹp nhất hiện nay, vừa sáng vừa sang. Nếu như trên Passport, khung viền và nẹp bàn phím được làm từ kim loại với màu xỉn mờ thì ở Classic, đó là khung viền sáng bóng bẩy, giống như trên những chiếc Bold 9000 và Bold 9900 nổi tiếng, quen thuộc với tín đồ của “dâu đen”. So với những chiếc BB10 bàn phím QWERTY trước đó như Q10 và Q5, BlackBerry Classic cũng tỏ ra trông sang trọng, hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, điểm trừ ở Classic lại là ở mặt sau. Thay vì sử dụng chất liệu da như Bold 9000, mặt vân Carbon như trên 9900 hay Q10 thì BlackBerry lại dùng chất liệu nhựa với vân chấm trông có phần rẻ tiền, thiếu ăn nhập khi kết hợp với mặt trước. Tất nhiên, mặt sau trông cũng không đẹp bằng Passport. Cụm camera được làm gồ nhẹ lên với mặt kính cùng logo Classic khá lớn trông thiếu tinh tế. Bù lại cho thiết kế có phần kém thẩm mỹ, mặt lưng của BlackBerry Classic cho cảm giác cầm dễ chịu với chất liệu nhựa nhưng phủ lớp sơn nhung mềm, êm. Các đường viền được vát cong dễ chịu, tạo cảm giác cầm thoải mái.

Nhưng với trọng lượng lên tới 177 gram, nặng hơn nhiều smartphone cảm ứng tầm 5 đến 5,5 inch, nhiều người sẽ cảm thấy lạ khi cầm Classic. Nó cũng nặng hơn hẳn so với Q10 (139 gram) và Bold 9900 (130 gram) trong khi kích thước không to lên nhiều như kiểu Passport. Cách bố trí phím và các cổng kết nối ở khung viền của Classic không có nhiều thay đổi đáng chú ý, dễ thao tác. Và như Passport, cổng xuất HDMI như trên những chiếc BB10 đời đầu không còn xuất hiện trên model này. Classic cũng không còn cho phép mở nắp lưng, thay vào đó, khe cắm SIM dạng nano và thẻ nhớ (tối đa 128GB) được đặt ở viền trái kín đáo và phẳng phiu.

Điểm hấp dẫn nhất trên BlackBerry Classic là bàn phím cứng. Bàn phím QWERTY đầy đủ với 4 hàng, phím bấm lớn hơn so với trên 9900 nhưng không được uốn cong, mà xếp thẳng giống như trên Q10. Không có cảm ứng như Passport, nhưng bàn phím của Classic mềm, chính xác và quen thuộc với người cũ cũng như để người mới dễ làm quen. Phiên bản OS mới nhất đem trở lại hệ thống phím tắt tương tự như trên BlackBerry truyền thống. Ví dụ, người dùng có thể nhấn và giữ B để vào trình duyệt, C để soạn tin nhắn… ngay từ màn hình chủ hay R đề trả lời thư, L để trả lời thư cho tất cả mọi người… trong quản lý Hub… Các phím nghe gọi, menu, back cũng hỗ trợ nhiều chức năng mở rộng hơn.

Bàn phím cứng cuốn hút của BlackBerry.

Bàn phím cứng cuốn hút của BlackBerry.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm dãy phím chức năng với các phím nghe gọi, phím BlackBerry (Menu) và phím Back giúp cho người dùng BlackBerry truyền thống như OS6 hay OS7 dễ dàng làm và cảm thấy gần gũi. Với một người phải thường xuyên liên lạc, thực hiện nhiều cuộc gọi, việc đem lại hai phím nhận/từ chối cuộc gọi rất giá trị.

Phím BlackBerry và Back cũng đem lại khả năng sử dụng hữu hiệu, vì nó thực hiện được nhiều chức năng. Với việc có màn hình không lớn như Passport, đây là trang bị cần thiết. Tuy nhiên, điểm đáng tiếc là phím điều hướng cảm ứng Track Pad trên Classic lại cho cảm giác chưa hữu ích như trên Bold 9900, nó hơi nhỏ và biên độ điều khiển hẹp. Nên khi trượt để xem thông tin trên web hay facebook, người dùng sẽ phải vuốt nhiều lần hơn so với việc lướt tay trên màn hình cảm ứng. Việc đem lại dãy phím chức năng cũng làm cho Classic đẹp và cân đối hơn Q10.

Màn hình nhỏ là hạn chế của BlackBerry Classic. 

Việc nới rộng kích thước từ 3,1 inch trên Q10 lên thành 3,5 inch trên Classic không đem lại trải nghiệm khác biệt. Khi lướt web, check e-mail, xem tin nhắn hay thưởng thức video trực tuyến, không gian hiển thị đều bị bó hẹp đi nhiều vì sử dụng kích cỡ vuông (1:1). Không có độ phân giải cao và màn hình to như Passport, nên không gian hiển thị không thể kéo rộng hơn, Classic có độ phân giải dừng lại ở mức tương đương chuẩn HD 720p (720 x 720 pixel). Với người dùng quen thuộc smartphone màn hình cảm ứng dạng lớn, màn hình của BlackBerry Classic thật sự kém hấp dẫn, không thể đáp ứng mọi nhu cầu.

Classic có kích thước khá gọn gàng so với những smartphone cao cấp ngày nay, nhưng màn hình cũng nhỏ.

Classic có kích thước khá gọn gàng so với những smartphone cao cấp ngày nay, nhưng màn hình cũng nhỏ.

Nhưng với những tín đồ cũ của BlackBerry, nó vẫn đem lại sự hài lòng.  Với người thường xuyên phải nhắn tin, soạn thảo văn bản, e-mail thì màn hình của Classic rất hữu dụng, vì thực tế không gian hiển thị tương đương với những chiếc smartphone màn hình 4 đến 5 inch, khi không còn vướng bàn phím ảo. Chất lượng hiển thị là ưu điểm gỡ gạc. Tấm nền hiển thị IPS thay thế cho AMOLED trên Q10 đem lại màu sắc sáng và trung thực. Hiện tượng rỗ khi nhìn gần được thay thế bằng sự mịn màng và sắc nét. Mật độ điểm ảnh cao gần 300 ppi (gần tới chuẩn Retina của Apple) là thông số đủ làm hài lòng các tín đồ của dâu đen.

Khả năng tối ưu việc hiển thị ngoài trời vẫn là điểm mà BlackBerry làm rất tốt, ngay cả dưới nắng gắt, mọi thông tin vẫn rất rõ ràng, không bị bóng lóa. Classic cũng được phủ lớp kính cường lực bảo vệ và hạn chế va đập Gorilla Glass 3 đời mới.

Tính năng

Cùng với Passport, Classic là những chiếc BlackBerry có hệ điều hành mới và tốt nhất hiện nay, tương thích với nhiều ứng dụng Android. Nếu như các thiết bị BlackBerry 10 đời trước như Q10, Z10 hay Z30 mới chỉ có bản leak (thử nghiệm), Classic được bán ra với hệ điều hành 10.3.1 cài đặt sẵn. Các ứng dụng Android dễ dàng được cài đặt từ các kho chính thức như Amazon App Store, hoặc từ các kho ứng dụng không chính thức cũng như file cài đặt APK lưu trực tiếp trên bộ nhớ. Việc tận dụng được kho ứng dụng là một lợi thế của Classic cũng như một số chiếc BlackBerry đời mới.

Dù vậy, nó vẫn còn hạn chế khi không phải ứng dụng nào cũng tương thích và chạy được. Nhiều phần mềm phổ biến như Viber, Facebook hay các trò chơi đều chạy ổn trên Classic. Nhưng giao diện sẽ phải làm quen lại vì có tỷ lệ vuông lạ lẫm. Các ứng dụng Android liên quan đến kết nối mạng và sử dụng đến Google Service sẽ khó chạy tốt trên BlackBerry. Nhưng nếu như có kinh nghiệm sử dụng, chịu khó mày mò, người dùng có thể khắc phục được, thậm chí cài đặt cả kho ứng dụng chính thức của Android là Google Play Store lên máy.

Classic chạy dễ dàng được nhiều ứng dụng và trò chơi từ Android, nhưng độ ổn định không cao và không phải là điều mà những người chọn Classic thực sự quan tâm.

Classic chạy dễ dàng được nhiều ứng dụng và trò chơi từ Android, nhưng độ ổn định không cao và không phải là điều mà những người chọn Classic thực sự quan tâm.

Gạt bỏ việc chạy ứng dụng Android như thế nào, thực tế, BlackBerry Classic vẫn là một chiếc smartphone tốt, đủ tính năng và mạnh nhất là ở phục vụ trong công việc thay vì giải trí. Ứng dụng quản lý BlackBerry Hub hoạt động mạnh mẽ và tạo ra sự khác biệt so với các ứng dụng quản lý khác trên iPhone cũng như Android hay Windows Phone. Nó gom mọi hoạt động, tài khoản trên BlackBerry vào một chỗ, giúp người dùng dễ kiếm soát, cập nhật thông tin mới nhất rất nhanh chóng, từ tin nhắn, tin chat cho tới e-mail hay các thông báo mạng xã hội.

Cầm BlackBerry, người dùng sẽ có thói quen kiểm tra những e-mail nhanh và kịp thời, nhờ đèn LED thông báo hoạt động rất hữu ích chứ không phải cho có như trên những chiếc Android. Trong khi tốc độ push hay kết nối Internet trên BlackBerry không còn phải là điểm nổi trội như trước kia, khi những chiếc smartphone khác như Android, Windows Phone hay iPhone đều mạnh lên rất nhiều, những chiếc BlackBerry như Classic hay Passport vẫn duy trì khả năng hoạt động ồn định. Nếu ở kết nối mạng tốc độ thấp như 2,5G (EDGE), ví dụ khi sóng yếu, việc nhận e-mail, tin nhắn mạng, chat Facebook trên BlackBerry nhanh nhạy hơn.

BlackBerry Blend.

BlackBerry Blend.

Một trong những điểm mới ở Classic là Blend, nó cho phép người dùng có thể sử dụng những tính năng cơ bản như tin nhắn, e-mail của BlackBerry trên nhiều thiết bị khác. BlackBerry Blend có thể dùng được trên máy tính iPad, Android, máy tính chạy Windows, Mac OS với kết nối cáp microUSB hoặc kết nối mạng Wi-Fi. Nếu so với Continuity của Apple hay khả năng chuyển dữ liệu từ màn hình điện thoại Android lên màn hình lớn, Blend kết nối không nhanh và tiện bằng, ít tính năng hơn nhưng nó lại có giao diện trực quan, dễ sử dụng và thao tác. Dù vậy, nó không phải là điều quá nổi bật và đủ để thu hút người dùng thông thường.

Hiệu năng

Với mức giá cao gấp đôi Q10, Classic chỉ có cấu hình tương đương, cho hiệu năng không cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, lại kém mượt mà và có phần chậm, hơi lag nếu so với Passport. Classic dùng vi xử lý 2 nhân Snapdragon MSM8960 của Qualcomm cùng với RAM 2GB. Với nhu cầu tập trung vào những chức năng cơ bản, không hướng đến việc phải dùng nhiều ứng dụng thì cấu hình của BlackBerry là ổn. Nhưng nếu xét ở tầm tiền 10 triệu đồng, người dùng thông thường rõ ràng có nhiều lựa chọn smartphone cấu hình mạnh, tính năng nhiều hơn, giải trí tốt hơn Classic trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu về công việc hiệu quả.

BlackBerry sở hữu camera tốt nhưng không phải xuất sắc. Ở lưng, nó có độ phân giải 8 megapixel đi kèm với đèn Flash. So với Passport, Classic có khả năng chụp và lấy nét nhanh hơn. Máy vẫn dùng giao diện đơn giản, không rườm rà và phức tạp như trên Android hay Windows Phone. Chất lượng ảnh và video thực hiện từ Classic khá tốt, chế độ HDR hoạt động hiệu quả, đủ dùng.

Thời lượng pin là điểm nhấn quan trọng mà BlackBerry nhắc đến khi giới thiệu Classic. Với nhiệm vụ thay thế cho Bold 9900, Classic có dung lượng lên tơi 2.515 mAh, được giới thiệu là cho thời gian sử dụng nhiều thực tế gấp đôi. So với Q10, pin của Classic cho thời gian sử dụng lâu hơn nhiều. Nếu như iPhone 6 sử dụng được 1 ngày, thì thời gian dùng pin của Classic với cùng mức độ lên tới 1 ngày rưỡi. Máy hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc, kết nối Internet ở mức độ cao.

Với mức giá 10 triệu đồng, hạn chế ứng dụng, màn hình nhỏ, BlackBerry Classic là chiếc điện thoại ổn nhưng không dành cho mọi người. Nó không phải là lựa chọn mạnh về giải trí và nhường phần đó cho iPhone hay những điện thoại Android cùng tầm có thể làm tốt hơn. Nhưng Classic là chiếc BlackBerry phát huy được những giá trị truyền thống, dáng đẹp và sang trọng, chế tác tốt, tính năng hữu dụng và khả năng hoạt động khá ổn định.

Nếu yêu BlackBerry, tín đồ của Bold 9900, Classic là sản phẩm đáng lựa chọn để nâng cấp. Nhưng là người dùng mới, muốn trải nghiệm BlackBerry 10 với bàn phím cứng, Q10 vẫn là lựa chọn hay, tiết kiệm hơn ở thời điểm này khi trải nghiệm tổng thể không khác biệt rõ rệt. BlackBerry Classic có giá bán chính hãng công bố 10,5 triệu đồng.

Tuấn Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *