Điện thoại của hãng điện thoại lớn thứ 3 thế giới Xiaomi bị cấm bán tại Ấn Độ

Tòa thượng thẩm thành phố Delhi (Ấn Độ) vừa ra phán quyết buộc hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi và Flipkart, đối tác của hãng tại thị trường Ấn Độ ngừng nhập khẩu và bán smartphone mang thương hiệu này vì hãng viễn thông Ericsson cáo buộc Xiaomi vi phạm các bản quyền của mình.

Cụ thể Tòa thượng thẩm thành phố Delhi đã ban hành phán quyết buộc hãng bán lẻ Flipkart, đối tác của Xiaomi tại Ấn Độ, ngừng bán và nhập khẩu smartphone Xiaomi tại quốc gia này cho đến ngày 5/2 năm sau, cho đến khi phán quyết cuối cùng được đưa ra.

Tòa án cũng đã yêu cầu cả Flipkart và Xiaomi cung cấp các thông tin chi tiết về các thiết bị mang thương hiệu Xiaomi bán ra từ trước đến nay tại Ấn Độ, dựa trên công nghệ di động 3G, EDGE và AMR, cũng như doanh thu tạo ra từ các loại thiết bị này.

Bên cạnh đó, tòa án tại Delhi cũng đã chỉ đạo Cục Thuế và Hải quan Trung ương Ấn Độ ngăn chặn mọi thiết bị di động mang thương hiệu Xiaomi, bao gồm smartphone, máy tính, điện thoại di động… vào thị trường Ấn Độ.

Xiaomi đã nhanh chóng chiếm lĩnh 1% thị phần smartphone Ấn Độ chỉ sau ít tháng có mặt tại thị trường này

Xiaomi đã nhanh chóng chiếm lĩnh 1% thị phần smartphone Ấn Độ chỉ sau ít tháng có mặt tại thị trường này

Phán quyết của tòa án đưa ra sau khi hãng viễn thông Thụy Điển Ericsson gửi đơn lên tòa án Ấn Độ khẳng định các thiết bị của Xiaomi vi phạm 8 bản quyền sáng chế công nghệ trong các thiết bị di động đang bán tại Ấn Độ và yêu cầu một lệnh cấm tạm thời với sản phẩm của Xiaomi.

Ericsson cho biết mặc dù đã yêu cầu Xiaomi đàm phán một thỏa thuận để có giấy phép sử dụng các bằng sáng chế của mình nhưng Xiaomi đã phớt lờ đề nghị này mà vẫn đặt chân vào thị trường Ấn Độ hồi tháng 7. Không chỉ vậy, Xiaomi cũng ký thỏa thuận với hãng bán lẻ Flipkart để làm đối tác phân phối sản phẩm, và lập công ty con tại Ấn Độ để làm đại diện cho mình tại thị trường này.

Ericsson cho biết thêm đã tìm cách thảo luận vấn đề với Xiaomi trong vòng 3 năm qua và buộc phải nhờ đến pháp luật do Xiaomi không tuân thủ các yêu cầu của Ericsson.

“Sẽ là bất công cho chúng tôi nếu Xiaomi hưởng lợi từ quá trình nghiên cứu và phát triển của chúng tôi mà không trả những khoản lệ phí phù hợp để sử dụng công nghệ chúng tôi nắm giữ”, đại diện Ericsson cho biết.

Về phần mình, giám đốc Xiaomi chi nhánh Ấn Độ Kumar Jain cho biết Xiao vẫn chưa nhận được phán quyết từ tòa án tuy nhiên cho biết đội ngũ luật sư của Xiaomi Ấn Độ đã sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

“Chúng tôi hiện vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Tòa thượng thẩm Delhi và đội ngũ pháp lý của chúng tôi hiện đang đánh giá tình hình dựa trên các thông tin chúng tôi có được”, Kumar Jain cho biết. “Ấn Độ là một thị trường rất quan trọng cho Xiaomi và chúng tôi sẽ đáp ứng kịp thời những yêu cầu khi cần thiết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật Ấn Độ”.

“Hơn nữa, chúng tôi cũng đang làm việc với Ericsson để giải quyết vấn đề một cach hòa bình”, Kumar Jain cho biết thêm.

Đây là một “đòn đánh mạnh” vào nỗ lực của Xiaomi khi hãng điện thoại Trung Quốc này đang đạt được những bước tiến quan trọng tại thị trường Ấn Độ. Theo thống kê hiện Xiaomi đã chiếm được 1% thị phần smartphone Ấn Độ và con số này vẫn đang tiếp đà tăng trưởng sau khi bán được 800.000 smartphone, chỉ ít tháng sau khi Xiaomi chính thức đặt chân vào thị trường Ấn Độ từ tháng 7 vừa qua.

Phán quyết của tòa thượng thẩm Delhi đưa ra sau khi một phán quyết tương tự nhằm vào hãng điện thoại Ấn Độ Micomax, buộc hãng điện thoại này phải trả phí bản quyền tương đương 1% giá bán của các mẫu smartphone Micromax bán ra thị trường cho Ericsson vì sử dụng bằng sáng chế Ericsson đang nắm giữ. Bản án này kéo dài đến tận 31/12/2015 cho đến khi tòa án đưa ra quyết định mới.

T.Thủy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *