Dữ liệu trên smartwatch dễ dàng bị hacker chiếm đoạt

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học New Haven (bang Connecticut, Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu để chứng minh rằng hacker có thể dễ dàng tấn công và lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng trên đồng hồ thông minh.

Tiến sĩ Frank Breitinger, Phó giám đốc Nhóm Giáo dục và Nghiên cứu Bảo mật máy tính (UNHCFREG) của Trường đại học New Heaven (bang Connecticut, Mỹ) vừa công bố một kết quả nghiên cứu để thử nghiệm mức độ bảo mật trên smartwatch, để chứng minh rằng hacker có thể dễ dàng tấn công và lấy cắp dữ liệu trên nhiều mẫu smartwatch hiện nay.

“Ý tưởng chính của chúng tôi khi thực hiện nghiên cứu này nhằm kiểm tra xem các dữ liệu lưu trữ trên đồng hồ thông minh có được mã hóa hay không”, Tiến sĩ Breitinger cho biết. Và câu trả lời được tìm thấy là “Không”.M

Smartwatch đang dần trở thành thiết bị công nghệ phổ biến trong thời gian gần đây

Smartwatch đang dần trở thành thiết bị công nghệ phổ biến trong thời gian gần đây

Kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trường Đại học New Heaven có thể khiến nhiều người phải giật mình, khi 10 mẫu smartwatch được mang ra thử nghiệm đều có thể bị hacker dễ dàng vượt qua để lấy cắp dữ liệu cá nhân trên đó. Trong số các sản phẩm mang ra thử nghiệm có cả 2 smartwatch phổ biến trên thị trường là Samsung Gear 2 Neo và LG G Watch.

Theo các nhà nghiên cứu, hacker có thể dễ dàng lấy cắp các thông tin cá nhân của người dùng lưu trữ trên smartwatch như danh sách liên lạc, email, tin nhắc, dữ liệu sức khỏe và tập thể dục của người dùng… do những dữ liệu này hoàn toàn không bị mã hóa.

Nghiên cứu đã kết luận rằng đồng hồ thông minh dễ bị tấn công do thiếu mã hóa và một hệ thống xác thực không an toàn. Với một số cách thức tấn công không quá cao cấp, các dữ liệu trên đồng hồ thông minh có thể bị chiếm đoạt không quá khó khăn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thông qua nghiên cứu này muốn cảnh báo người dùng rằng không nên lưu trữ các dữ liệu quan trọng của mình, như số thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng… trên smartwatch vì chúng có thể bị kẻ xấu đánh cắp.

Mặc dù smartwatch vẫn còn là thị trường còn rất non trẻ so với thị trường smartphone, số lượng người sử dụng smartwatch vẫn còn ở mức hạn chế, tuy nhiên thị trường smartwatch được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới và số lượng sẽ được tăng nhanh.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, smartwatch của các hãng sản xuất danh tiếng như Pebble, Motorola, LG và Samsung tiêu thụ được 4,6 triệu thiết bị trong năm 2016 và dự đoán con số này sẽ tăng lên mức 28,1 triệu trong năm 2015.

Được hứa hẹn là một thị trường “nóng” trong tương lai, chắc hẳn đây sẽ là đích nhắm đến của các tin tặc, do vậy đòi hỏi các nhà sản xuất smartwatch phải có những hành động kịp thời nhằm giúp bảo vệ an toàn cho dữ liệu cá nhân của người dùng.

Nghiên cứu của các chuyên gia trường Đại học New Heaven sẽ được trình bày tại Hội nghị bảo mật dành cho “hacker mũ trắng” diễn ra vào cuối tháng này tại thành phố Toulouse (Pháp).

T.Thủy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *