Facebook “ép” các kỹ sư sử dụng smartphone lạc hậu

Tại trụ sở hiện đại của Facebook, mọi người vẫn dễ dàng bắt gặp những chiếc điện thoại dày cộp vỏ gập và tốc độ siêu chậm so với smartphone ngày nay.

“Tôi yêu cầu rất nhiều nhân viên sử dụng điện thoại giá rẻ, cấu hình thấp”,  Javier Olivan, Trưởng bộ phận về tăng trưởng của Facebook, giải thích. “Các bạn cần cảm nhận được sự khổ sở, bực bội của người dùng”.

Các lập trình viên phải trải nghiệm ứng dụng Facebook trên những phiên bản “siêu cũ” của Android để họ hiểu được cảm giác của những người đang sống ở các khu vực hẻo lánh, không được hỗ trợ kết nối Internet đủ tốt.

Facebook muốn nhân viên hiểu được sự khổ sở của người dùng khi truy cập ứng dụng trên thiết bị cũ với kết nối mạng chậm. Ảnh minh họa: Okgist.

Facebook muốn nhân viên hiểu được sự khổ sở của người dùng khi truy cập ứng dụng trên thiết bị cũ với kết nối mạng chậm. Ảnh minh họa: Okgist.

“Thật không dễ gì cảm nhận và hiểu được trải nghiệm khó khăn của đa số người dùng trên thế giới”, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, chia sẻ với tạp chí Time.

Facebook đã  xây dựng một phòng thí nghiệm đặc biệt, nơi chứa những chiếc điện thoại Android giá rẻ, những mẫu máy vỏ gập cũ kỹ và được trang bị kết nối yếu để giúp công ty nghiên cứu các điều kiện truy cập khác nhau và tìm giải pháp cho người dùng ở các vùng sâu vùng xa như ở Ấn Độ, châu Phi…

“Không chỉ với nhân viên, chúng tôi cũng mời một số người tại Thung lũng Silicon như nhân viên Apple, eBay… thử nghiệm chạy ứng dụng của họ trong điều kiện như vậy. Chẳng ứng dụng nào hoạt động ra hồn”, Olivan kể.

Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy Zuckerberg thành lập Internet.org để mang Internet đến mọi người trên khắp trái đất. Facebook mới đây phối hợp với đối tác để phát hành các ứng dụng riêng như AccuWeather, Wikipedia, Google Search tại Zambia và Tanzania.

Châu An

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *