Google bất ngờ dừng bán kính thông minh Google Glass

Google vừa cho biết sẽ dừng bán kính thông minh đầu tiên của mình để tiến hành chuyển đổi “chủ nhân” cho bộ phận đặc biệt này. Theo đó, Google Glass sẽ hoạt động độc lập và không còn nằm trong dự án Google X bí mật của gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ.

Google Glass đã được tách ra khỏi dự án đặc biệt Google X.

Google Glass đã được tách ra khỏi dự án đặc biệt Google X.

Google đã ra thông báo sẽ ngừng bán Google Glass, một động thái có thể sẽ gây bất bình với những người yêu thích chiếc kính đặc biệt được gắn một hệ thống máy tính trên phần gọng. Gã khổng lồ Mỹ cho biết Google Glass hiện đã là “sinh viên tốt nghiệp” và bước ra khỏi phòng thí nghiệm bí mật Google X để trở thành một sản phẩm thương mại có thể sử dụng trong nhà xưởng, bệnh viện và các môi trường làm việc khác.

Thứ 2 tuần tới sẽ là ngày cuối cùng để bất kỳ người dùng nào muốn mua chiếc kính viễn tưởng Google Glass vừa bán ra thị trường sau gần 1 năm được dùng thử nghiệm bởi một nhóm người dùng giới hạn. Google không cho biết đến bao giờ sẽ tiếp tục bán lại chiếc kính đặc biệt này.

Google Glass tiếp tục được dẫn dắt bởi ông Ivy Ross, cựu nhà thiết kế trang sức, nhưng sẽ hoạt động độc lập. Điều này cho thấy một số định hướng của Google đối với chiếc kính viễn tưởng đầu tiên của mình có thể sẽ được thay đổi cho từng đối tượng người dùng cụ thể trong môi trường làm việc của họ.

“Google Glass đã trưởng thành và có thể bước ra khỏi giai đoạn của một sản phẩm thử nghiệm”, Jon Fisher, đến từ công ty CrowdOptic, một trong 5 nhà phát triển được chứng nhận đã từng làm việc với Google Glass, nhận xét.

Tuy nhiên, phóng viên công nghệ BBC Rory Cellan-Jones cho rằng mặc dù Google cố gắng tô hồng về thông tin của Google Glass, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy: “Đừng sai lầm, Google Glass đang chết, ít nhất ở ở thời điểm hiện tại”.

Trong khi đó, một số người khác cho rằng còn quá sớm để khẳng định Google Glass “chết yểu”.

Google Glass là một dự án đặc biệt do đồng sáng lập Sergey Brin dẫn đầu. Mặc dù gây chú ý bởi sự độc đáo khi cho phép người dùng theo dõi và điều khiển hệ thống máy tính trên mắt kính nhưng Google Glass đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục người tiêu dùng, và thường xuyên trở thành trò chế giễu trên các mạng xã hội.

Một số nhân vật chủ chốt phát triển Google Glass cũng đã rời khỏi công ty trong 12 tháng qua, trong đó có nhà phát triển hàng đầu Babak Parviz, kỹ sư điện tử cao cấp Adrian Wong và Ossama Alami, giám đốc phát triển các nhà lập trình.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với 16 nhà phát triển ứng dụng cho Google Glass thì nhận thấy có 9 công ty đã ngừng các công việc liên quan đến dự án này, mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu người người dùng hoặc hạn chế về thiết bị. 3 công ty còn lại thì chuyển sang phát triển ứng dụng dành cho doanh nghiệp, và không còn hào hứng với ứng dụng cho người dùng cá nhân.

Khôi Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *