iOS 9 là mục tiêu bẻ khóa của hacker Trung Quốc

Mới phát hành dưới dạng beta nhưng hệ điều hành mới của Apple cho iPhone, iPad đã lọt vào tầm ngắm của các hacker để sẵn sàng jailbreak (bẻ khóa) khi ra chính thức.

Nhóm hacker đình đám Trung Quốc Keen Team (tên gọi khác là K33n) cho biết sẽ tham gia jailbreak iOS 9. Đây là nhóm lập trình viên đã dành được giải thưởng trị giá 40.000 USD vào năm ngoái tại cuộc khi Mobile Pwn2Own sau khi phát hiện lỗ hổng trên trình duyệt Safari.

iOS 9 là mục tiêu bẻ khóa của nhiều kỹ thuật viên.

iOS 9 là mục tiêu bẻ khóa của nhiều kỹ thuật viên.

Keen Team không hành động một mình mà muốn thúc đẩy việc jailbreak iOS 9 với sự hỗ trợ từ nhóm PanGu, đơn vị đã trình diễn bẻ khóa thành công iOS 8.3 tại MOSEC. Ngoài ra, PanGu sẽ thử phương pháp jailbreak này trên phiên bản iOS 8.4, dự kiến được Apple phát hành ngày 30/6. Trong khi đó công cụ bẻ khóa hoàn toàn (untethered) iOS 8.3 sẽ đến tay người dùng phổ thông trong tháng 7.

Còn hơn 3 tháng nữa iOS 9 mới chính thức phát hành, do đó mục tiêu trước mắt của các hacker là tìm cách jailbreak iOS 8.4. Theo Forbes, khoản tiền mà các kỹ thuật viên nhận được có thể lên tới 1 triệu USD cho một công cụ untethered jailbreak – bẻ khóa mà không cần cắm iPhone, iPad vào máy tính khi khởi động lại.

Tuy nhiên, đại diện Keen Team nói rằng việc thương mại hóa công cụ bẻ khóa không phải là mục tiêu chính. Nhóm quan tâm đến các thách thức trong vấn đề kỹ thuật hơn là khoản tiền nhận được sau khi jailbreak thành công.

Đình Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *