iPhone bản 16GB, chiêu trò kích cầu khôn ngoan của Apple

Trong khi các smartphone Android cao cấp đều có bộ nhớ tối thiểu 32 GB thì Apple vẫn duy trì lựa chọn dung lượng 16GB cho iPhone 6s và 6s Plus.

Theo nghiên cứu của RBC Cappital, lượng khách hàng chọn mua smartphone của Apple phiên bản bộ nhớ trong 64GB và 128GB năm nay cao hơn nhiều so với các năm trước. Bằng cách tung ra ba lựa chọn 16/64/128GB cho iPhone 6s và 6s Plus thay vì 32/64/128GB, báo cáo chỉ ra rằng Apple đang đút túi hàng tỷ USD lợi nhuận nhờ chiến lược này.

Người dùng có xu hướng chọn iPhone 6s bản 64 và 128GB, dù có giá cao hơn đáng kể so với bản 16GB, điều này giúp Apple kiếm được nhiều tiền hơn.

Người dùng có xu hướng chọn iPhone 6s bản 64 và 128GB, dù có giá cao hơn đáng kể so với bản 16GB, điều này giúp Apple kiếm được nhiều tiền hơn.

Khảo sát 6.400 người về bộ đôi iPhone mới, 51% người có ý định mua sẽ chọn bản 64GB, trong khi đó 16% chọn bản 128GB. Các con số này tương ứng vào năm ngoái chỉ là 48% và 12%. Điều trên có nghĩa rằng, nhiều người sẵn sàng trả thêm ít nhất 100 USD để có không gian lưu trữ rộng rãi hơn. Sức quan tâm của iPhone 16GB giảm từ 40% xuống còn 33% với phiên bản iPhone 6s.

Cũng theo khảo sát trên, khoảng 20% số người được hỏi có kế hoạch đăng ký Chương trình Nâng cấp iPhone (iPhone Upgrade Program). Năm nay, Apple đã tung ra chương trình cho thuê, nâng cấp thiết bị, học hỏi từ chiến dịch của các nhà mạng tại Mỹ. Theo đó, thay vì thanh toán một lần, người dùng có thể trả từ 32 USD mỗi tháng để nhận được iPhone mới nhất, phiên bản 16GB, không bị ràng buộc bởi bất kỳ nhà mạng nào (unlocked), đi kèm luôn gói bảo hành mở rộng AppleCare+.

Bộ nhớ trong 16GB được coi là trang bị “nghèo nàn” cho smartphone trong vài năm trở lại đây, nhất là trên thiết bị cao cấp như iPhone 6s và 6s Plus. Chính vì thế ngay khi phát hành, Apple đã nhận được nhiều chỉ trích về vấn đề này, đặc biệt khi Apple được coi là công ty luôn chú trọng đến trải nghiệm người dùng.

Bán iPhone bản 16GB được coi là cách Apple "vắt từng đồng của người tiêu dùng".

Bán iPhone bản 16GB được coi là cách Apple “vắt từng đồng của người tiêu dùng”.

Chuyên gia Matthew Yglesias của Vox cho rằng, iPhone luôn có giá khởi điểm 649 USD cho phiên bản có dung lượng thấp nhất. Do đó, nếu tăng bộ nhớ trong từ 16 GB lên 32 GB và vẫn giữ nguyên giá, Apple sẽ mất đi một phần lợi nhuận. Song, Apple đã rất thực dụng bởi chip nhớ 64 GB trong iPhone 6s chỉ có giá 20 USD nhưng giá sản phẩm lại đắt hơn tới 100 USD so với phiên bản 16 GB.

Việc bộ nhớ 16 GB không đủ khả năng lưu trữ đồng nghĩa nhiều người sẽ buộc phải chi thêm 100 USD để mua bản 64 GB. Như thế, giải pháp này sẽ tối ưu lợi nhuận cho Apple, giúp phiên bản 64 GB bán chạy hơn dù giá cao hơn, đồng thời kích thích việc dùng dịch vụ lưu trữ iCloud.

Kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng có thể Apple sẽ mất đi những giá trị vô hình, chuyên gia Yglesias nói. Ông tin rằng bán điện thoại từ 32 GB sẽ mang đến những điều mà tiền không thể mua được, đó là sự hài lòng của người dùng, những đánh giá tích cực trên báo chí, tạo ấn tượng tốt rằng công ty đang tập trung về giá trị lâu dài “chứ đâu cần vắt từng đồng của người tiêu dùng”.

Đình Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *