Người dùng Facebook vẫn sập bẫy trò lừa thu phí từ năm 2009

Dù tin đồn Facebook sẽ thu phí thành viên đã xuất hiện từ cách đây 6 năm, không ít người dùng vẫn cả tin và lan truyền thông điệp này những ngày qua.

Khoảng một tuần nay, nhiều thành viên đọc được thông tin trên News Feed với nội dung: “Đây là thông tin chính thức và đã được báo chí đăng tải. Facebook vừa đưa ra mức giá 5,99 USD để các status của bạn được giữ ở chế độ ‘riêng tư’. Nếu dán thông tin này lên trang, bạn sẽ được quyền kiểm soát nội dung của mình miễn phí. Nếu không, vào ngày mai, mọi thông tin bạn từng chia sẻ sẽ bị chuyển sang chế độ công khai (public), kể cả những status, ảnh đã xóa. Hãy thực hiện theo, suy cho cùng, việc cắt dán thông tin lên Facebook chẳng khiến bạn mất gì cả”.

Đây là lần thứ ba trò lừa này rộ lên thời gian qua. Dù nghe vô lý, nhiều người vẫn cả tin làm theo vì sợ bị thu phí hoặc sợ không kiểm soát được các nội dung mình từng chia sẻ. 

Nhiều trò lừa trên Facebook được lặp lại nhiều lần nhưng vẫn không ít người sập bẫy.

Nhiều trò lừa trên Facebook được lặp lại nhiều lần nhưng vẫn không ít người sập bẫy.

Tuy nhiên, thông tin trên chỉ là một biến thể của trò lừa đã xuất hiện từ năm 2009. Sau đó, nó lại rộ lên vào năm 2012 và mới nhất là vào tháng 1/2015. Từ năm 2012, Facebook đã phải lên tiếng giải thích: “Có tin đồn rằng Facebook sẽ thu phí liên quan đến quyền sở hữu các nội dung mà người sử dụng đăng trên Facebook. Đây là thông tin sai sự thật. Bất cứ ai là thành viên Facebook đều có quyền quản lý nội dung của họ”.

Đầu tuần này, mạng xã hội lớn nhất thế giới một lần nữa khẳng định: “Dù có thể có nước trên sao Hỏa thật thì bạn cũng đừng nên tin mọi thứ bạn đọc được trên Internet. Facebook hoạt động miễn phí và sẽ luôn như thế. Việc bắt bạn phải cắt – dán một thông điệp như thế là vô lý và chỉ là trò lừa mà thôi”.

Facebook khẳng định việc cắt - dán thông điệp để tránh bị thu phí chỉ là trò lừa.

Facebook khẳng định việc cắt – dán thông điệp để tránh bị thu phí chỉ là trò lừa.

Ngay trong điều khoản của Facebook cũng đã nêu rõ: “Người dùng sở hữu mọi thông tin của họ trên Facebook và có thể kiểm soát việc chúng được chia sẻ như thế nào qua các thiết lập riêng tư”.

Tuy đã được cảnh báo nhiều lần, giới phân tích cho rằng quá nhiều người vẫn rất ngây thơ và sẽ không ngạc nhiên nếu trò lừa lại này lặp lại vào thời gian tới.

Minh Minh (VnExpress)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *