Những điều thú vị về trang web đầu tiên trên thế giới

Ngày 21/12 vừa qua là tròn 25 năm ngày ra đời của trang web đầu tiên trên thế giới, tạo tiền đề cho mạng Internet của ngày nay. Vậy bạn biết gì về trang web đầu tiên này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin mà có thể bạn chưa biết.

Ngày 21/12/1990, tại cơ sở của CERN ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ, nhà vật lý học, chuyên gia phần mềm người Anh Tim Berners-Lee đã công bố trang web đầu tiên trên thế giới, với tên miền info.cern.ch, chạy trên 1 máy chủ NeXT của CERN. Tim Berners-Lee được xem như “cha đẻ” của website.

Dĩ nhiên, vào thời điểm đó, chỉ có Berners-Lee và các đồng nghiệp của mình tại CERN mới có thể truy cập vào trang web này bởi 1 lý do đơn giản: chỉ có máy tính của họ mới có trình duyệt web. Phải đến tận năm 1993, khi trình duyệt Mosaic dành cho nền tảng Unix và Windows ra đời, lúc này website mới bắt đầu dần trở nên phổ biến hơn.

Tim Berners-Lee, “cha đẻ” của Web

Tim Berners-Lee, “cha đẻ” của Web

Giờ đây, website đã trở thành một phần không thể thiếu của Internet, tuy nhiên có những sự thật thú vị về trang web đầu tiên ra mắt cách đây 25 năm mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là một vài sự thật như vậy:

– Trước khi chọn tên World Wide Web, Berners-Lee đã dự định sử dụng các tên sau để đặt cho website: Information Mesh, Mine of Information, The Information Mine (Tuy nhiên, Berners-Lee nghĩ rằng từ này sẽ tạo thành từ viết tắt TIM, tên của ông. Điều này lại quá ích kỷ).

– Trang web đầu tiên và trình duyệt web đầu tiên được viết trên máy tính NeXT của hãng máy tính NeXT, hãng máy tính được sáng lập bởi Steve Jobs trước khi ông sáng lập nên Apple Computer.

– Trang web đầu tiên trên thế giới nằm tại địa chỉ tên miền info.cern.ch, với nội dung là danh bạ điện thoại các nhân viên tại CERN. Hiện trang web này vẫn đang còn hoạt động.

– Mặc dù trang web đầu tiên được Berners-Lee đặt tại info.cern.ch, tuy nhiên, domain (tên miền) đầu tiên trên thế giới được đăng ký vào tháng 3/1985 là symbolics.com. Hiện domain này vẫn đang hoạt động và là domain có “tuổi thọ” cao nhất thế giới.

– Tại sao Web lại được phát minh tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN)? Đây hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi biết được xuất xứ của website, khi website và hạt nhân, 2 điều này nghe chừng không hề có sự liên quan nào. Tuy nhiên, Time Berners-Lee đã làm việc tại CERN vào những năm 1980, khi ông bắt đầu dự án Tangle, ứng dụng cho phép ông liên lạc với các đồng nghiệp tại CERN thông qua các máy tính.

Hàng ngàn nhà nghiên cứu đến CERN, thực hiện các thí nghiệm bằng máy tính của họ (là những máy tính mà họ mang theo), sau đó mang các dữ liệu của CERN về nhà. Tuy nhiên, không phải máy tính nào mà các nhà khoa học mang đến cũng có thể tương thích với hệ thống của CERN.

Với vai trò là 1 chuyên gia phần mềm, Berners-Lee phải có trách nhiệm giúp mọi người làm việc với nhau. Berner-Lee nghĩ rằng mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu máy tính có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu từ xa. Đó là ý tưởng ban đầu cho sự ra đời của Web.

– Ngày nay khi ghé thăm trụ sở của CERN, bạn vẫn sẽ bắt gặp chiếc máy tính NeXT mà Berners-Lee đã dùng để xây dựng trang web đầu tiên trên thế giới. Trên chiếc máy tính này vẫn được dán một tấm nhãn thông báo do Berners-Lee viết bằng mực đỏ: “Chiếc máy này là một máy chủ. Đừng tắt nó”.

Chiếc máy tính NeXT được Berners-Lee sử dụng để xây dựng trang web đầu tiên và là máy chủ đầu tiên trên thế giới.

Chiếc máy tính NeXT được Berners-Lee sử dụng để xây dựng trang web đầu tiên và là máy chủ đầu tiên trên thế giới.

– Trình duyệt web đầu tiên được Berrners-Lee viết bằng ngôn ngữ C, có tên gọi WorldWideWeb. Ông đã mất 3 tháng để hoàn tất. Trình duyệt này chỉ hoạt động trên nền tảng máy tính NeXT.

– Những trình duyệt web đầu tiên trên thế giới bao gồm:

+ WorldWideWeb: hoàn thành tháng 12/1990 (trước khi Web được chính thức ra đời), do Berners-Lee viết, hoạt động trên nền tảng NeXT.

WorldWideWeb, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới

WorldWideWeb, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới

+ Erwise: ra đời tháng 4/1992 bởi các sinh viên tại trường Đại học Công nghệ Helsinki (Phần Lan). Hoạt động trên nền tảng Unix.

+ Samba, trình duyệt web đầu tiên dành cho máy tính Macintosh của Apple, được viết bởi Robert Cailliau tại CERN.

+ Mosaic, ra đời tháng 3/1993 là trình duyệt web hỗ trợ đồ họa đầu tiên và đã nhanh chóng trở thành phổ biến trên toàn thế giới. Đây cũng là trình duyệt web đầu tiên hỗ trợ cả Windows, Macintosh và Unix.

Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)
(quanghuy@dantri.com.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *