Qualcomm nộp phạt kỷ lục để giàn xếp điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc

Hãng sản xuất vi xử lý di động lớn nhất thế giới Qualcomm đã đồng ý trả cho Trung Quốc số tiền phạt 975 triệu USD, số tiền phạt lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, để kết thúc cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 14 tháng của chính phủ nước này nhằm vào Qualcomm.

Bên cạnh số tiền phạt kỷ lục phải đóng, thỏa thuận giữa Qualcomm và chính phủ Trung Quốc bao gồm đòi hỏi Qualcomm phải hạ thấp tiền bản quyền về bằng sáng chế của hãng được sử dụng tại Trung Quốc, như một động thái để hỗ trợ các hãng điện thoại trong nước như Xiaomi hay Huawei…

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ 2 vừa qua, Qualcomm cho biết hãng sẽ không tranh luận về phán quyết của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc khi cho rằng Qualcomm đã vi phạm luật chống độc quyền tại quốc gia này và chấp nhận nộp phạt.

Qualcomm chấp nhận nộp phạt và nhượng bộ để có thể “yên ổn” tại Trung Quốc.

Qualcomm chấp nhận nộp phạt và nhượng bộ để có thể “yên ổn” tại Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu phán quyết của chính phủ Trung Quốc có ảnh hưởng đến những cuộc điều tra chống độc quyền khác nhằm vào Qualcomm đang được diễn ra ở châu Âu và Mỹ hay không, Chủ tịch Derek Aberle của Qualcomm cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng phán quyết của họ, nhưng chúng tôi không cho rằng các cơ quan điều tra khác cũng sẽ đưa ra những phán quyết tương tự”.

Với số tiền phạt kỷ lục mà Qualcomm phải nộp ở Trung Quốc, hãng sản xuất vi xử lý di động này đã phải cắt giảm thu nhập ước tính trong cả năm của mình. Cụ thể Qualcomm dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phiếu của hãng sẽ bị sụt giảm 0,58USD so với dự đoán trước đó, tuy nhiên hãng vẫn kỳ vọng kết quả doanh thu thuận lợi trong những quý tiếp theo sẽ giúp cải thiện điều này.

Nhượng bộ để ở lại thị trường Trung Quốc

Mặc dù số tiền phạt được xem là kỷ lục, tuy nhiên chưa hẳn đây đã là “ác mộng” của Qualcomm, mà ngược lại, số tiền phạt và thỏa thuận đạt được với chính phủ Trung Quốc đã giúp Qualcomm có thể an tâm hơn để tiếp tục ở lại thị trường Trung Quốc. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư của Qualcomm cảm thấy yên tâm hơn, khiến giá cổ phiếu của hãng đã tăng lên thêm 1,6%, đạt mức 68,18USD sau khi phán quyết được đưa ra.

Hiện Trung Quốc đang là thị trường smartphone lớn nhất thế giới và đặc biệt có tốc độ tăng trưởng mạng 4G nhanh nhất, khiến Qualcomm không thể bỏ qua thị trường này, nhất là trong bối cảnh Qualcomm đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ khác trên thị trường vi xử lý di động.

Được biết, Qualcomm đã có nhiều cuộc thảo luận với đại diện chính phủ Trung Quốc về các cuộc điều tra chống độc quyền nhằm về phía mình, mà căng thẳng nhất là cuộc họp giữa lãnh đạo cao cấp của Qualcomm và các đại diện của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc vào hôm thứ 6 tuần trước, trước khi mức án phạt và thỏa thuận giữa 2 bên đạt được.

Theo các thỏa thuận đạt được, Qualcomm sẽ cung cấp giấy phép bằng sáng chế cho công nghệ mạng 3G và 4G của mình để được sử dụng bởi các nhà sản xuất Trung Quốc. Bên cạnh đó, Qualcomm cũng sẽ chỉ tính giá bản quyền dựa trên 65% giá bán của thiết bị, thay vì tỷ lệ 100% như trước đây.

Nhiều nhà phân tích thị trường dự đoán rằng sự nhượng bộ của Qualcomm tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến việc hoạt động của nước này tại các nước khác mà hãng này đang hoạt động, nhất là khi các quốc gia khác sẽ đặt ra câu hỏi rằng “tại sao Trung Quốc lại có sự nhượng bộ của Qualcomm, còn mình thì không?”

Qualcomm là một trong các hãng công nghệ nước ngoài đang chịu điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc. Bên cạnh Qualcomm, Microsoft cũng đang chịu cuộc điều tra chống độc quyền gắt gao tại Trung Quốc và rất có thể, Qualcomm sẽ là “tiền lệ” để Microsoft phải chịu một khoản tiền phạt khổng lồ nếu muốn tiếp tục có mặt tại thị trường Trung Quốc.

T.Thủy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *