Tương lai của phần mềm chạy 100 năm không cần nâng cấp

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một phần mềm vẫn có thể vận hành sau hàng thế kỷ mà chưa từng bao giờ nâng cấp để phù hợp với phần cứng mới hay chưa? Dù mơ hồ nhưng lại là điều sắp hiện thực.

Việc các bản nâng cấp phần mềm hay ứng dụng “hết đát” không thể vận hành trên những nền tảng mới là điều thường xuyên xảy ra trong thế giới điện toán, khi mà cuộc sống con người ngày càng phụ thuộc vào máy tính cũng như vài thiết bị khác.

Tuy nhiên, cơ quan chuyên nghiên cứu các dự án khoa học của Bộ Quốc phòng Mỹ – DARPA lại đang muốn thay đổi thực tế này bằng cách tạo ra những hệ thống phần mềm có khả năng “chạy vĩnh viễn” hàng thế kỷ mà chẳng cần nhận bản cập nhật hay nâng cấp nào từ các nhà phát triển (phần mềm) cho dù có hay không việc nâng cấp cấu hình phần cứng.

DARPA đang phát triển một công nghệ mới cho phép ứng dụng có thể tự động đáp ứng với mọi thay đổi về phần cứng.

DARPA đang phát triển một công nghệ mới cho phép ứng dụng có thể tự động đáp ứng với mọi thay đổi về phần cứng.

Theo Engadget, DARPA vừa công bố bắt đầu một dự án kéo dài trong 4 năm để tìm ra đâu là những thuật toán cần thiết để tạo ra “một phần mềm có khả năng đáp ứng chủ động với mọi thay đổi”.

Dự án mang tên Resource Adaptive Software Systems – BRASS, và được tường thuật sẽ bắt đầu từ con số 0, và các nhà nghiên cứu tại DARPA tin rằng trong tương lai họ sẽ thấy được một danh sách hoàn toàn mới các ứng dụng/phần mềm có tuổi thọ cao hơn cùng khả năng dễ dàng hơn trong công tác bảo trì.

DARPA cho biết họ hy vọng BRASS sẽ giúp các hệ thống máy tính và thiết bị dùng trong lĩnh vực quân sự không phải “ngừng hoạt động” để thực hiện các nâng cấp phần mềm cần thiết.

Theo PCWorldVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *