uTorrent bị tố chứa công cụ tự động “đào Bitcoins”

Theo tố cáo của những người dùng sử dụng phần mềm uTorrent (công cụ tải dữ liệu qua mạng chia sẻ ngang hàng P2P), thì khi cập nhật lên phiên bản uTorrent 3.4.2 Build 28913 người dùng đã bị nhà sản xuất chèn thêm một công cụ ẩn bên trong có tên gọi là EpicScale với khả năng khai thác Bitcoin.

uTorrent phiên bản mới đang bị tố có chứa công cụ đào Bitcoin - Ảnh chụp màn hình

uTorrent phiên bản mới đang bị tố có chứa công cụ đào Bitcoin – Ảnh chụp màn hình

Theo TheHackerNews, EpicScale được cài đặt vào mà không cần sự đồng ý của người dùng, có khả năng tận dụng tài nguyên máy tính của họ để âm thầm khai thác Bitcoin (loại tiền thay thế được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử), nhằm đem về lợi ích cho Công ty BitTorrent.

Ghi nhận ban đầu cho thấy EpicScale có khả năng làm giảm tốc độ của máy tính người dùng.

Trên diễn đàn khiếu nại của uTorrent, thành viên Groundrunner chia sẻ: “Không hề có bất kỳ thông tin về vấn đề này và khi cài đặt, tôi cũng không hề được biết điều này”.

Hiện tại, phía bên uTorrent đã xác nhận vấn đề này và cho biết người dùng có thể dễ dàng gỡ bỏ công cụ EpicScale ra khỏi máy tính bằng cách vào phần quản lý chương trình cài đặt trong Windows. Ngoài ra, người dùng Windows có thể xem EpicScale còn chạy hay không bằng việc vào Task Manager (bấm Ctrl + Shift + Esc). BitTorrent còn cho biết, EpicScale là một đối tác của họ.

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn bức xúc trước câu trả lời của uTorrent khi cho rằng công ty đã không thông báo rõ ràng cho người dùng.

Hiện tại, uTorrent là ứng dụng chuyên dùng để tải tập tin theo hình thức P2P được ưa chuộng hiện nay, ước tính ứng dụng này đang có khoảng 150 triệu người dùng hằng tháng.

Thành Luân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *