Windows 10 có “cứu” được tham vọng smartphone của Microsoft

Bộ đôi điện thoại Lumia 950, Lumia 950 XL gây ấn tượng với cấu hình “khủng”, nhưng liệu Windows 10 cùng với 2 mẫu điện thoại mới này có giúp Microsoft thay đổi được cục diện trên thị trường smartphone hay không?

windows-10-co-cuu-duoc-tham-vong-smartphone-cua-microsoft

Sau hơn 1 năm lặng lẽ trên thị trường smartphone với nỗ lực tái cơ cấu bộ phận di động mua lại từ Nokia, hôm qua, Microsoft đã lần đầu tiên chính thức ra mắt bộ đôi điện thoại cao cấp Lumia mang thương hiệu của chính gã khổng lồ phần mềm.

Tại sân khấu của sự kiện đêm qua tổ chức tại thành phố New York, Giám đốc bộ phận di động của Microsoft, Panos Pannay, đã thể hiện sự quyết tâm của mình trong các phiên bản điện thoại mới nhất của mình.

Panos Pannay, người cầm lái cho tham vọng trên thị trường smartphone của gã khổng lồ Mỹ, đã gửi gắm 1 thông điệp đủ để cho thấy smartphone có một ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với Microsoft. “Hãy cho điện thoại Windows một cơ hội”.

Những ông lớn đến từ xứ sở Redmond chắc chắn đã tỏ một thực tế không thể nào chối cãi được khi mà thị trường smartphone đang thuộc vào thế độc chiếm của 2 gã khổng lồ Google và Apple, với hơn 90% smartphone trên toàn cầu sử dụng các hệ điều hành Android và iOS của họ. Chính vì sự “độc chiếm” như vậy nên bất kỳ sự thay đổi nào trên thị trường cũng làm cho người ta kỳ vọng về một sự biến chuyển trong cục diện của thị trường.

Ông Panay cho biết đã có một sự gia tăng mạnh mẽ số lượng người sử dụng hệ điều hành Windows 10, với hơn 110 triệu thiết bị sử dụng nền tảng mới nhất của Microsoft chỉ sau 10 tuần phát hành.

“Và giờ đã đến lúc chúng tôi muốn đưa Windows vào túi quần của mỗi người”, ông Panay nhấn mạnh. “Đã có 110 triệu người sử dụng Windows 10 cho đến thời điểm này. Nếu bạn vẫn chưa nghĩ đến những chiếc điện thoại như vậy thì hãy tỉnh giấc. Dành lấy 1 phút để suy nghĩ khi mà kho ứng dụng toàn cầu chuẩn bị ra mắt. 110 triệu người dùng trong 8 tuần là một con số ấn tượng”.

Đây có thể là một canh bạc lớn của Microsft sau bao nỗ lực tấn công thị trường từ nhiều năm nay. Hãng phần mềm Mỹ đã chuyển mình từ một hãng phát triển phần mềm để trở thành hãng cung cấp các dịch vụ và thiết bị. Từ một hãng kinh doanh phần mềm với những bản hợp đồng béo bở của mấy chục năm trước giờ đã trở thành nhà sản xuất các thiết bị phần cứng. Canh bạc lớn được Microsoft đặt lên vai hệ điều hành Windows 10. Microsoft đưa hệ điều hành mới nhất của mình ra thị trường, đẩy mạnh các kênh truyền thông và marketing để thúc đẩy lượng người sử dụng, và từ đó tận dụng thị phần trên thị trường máy tính bảng và máy tính để bàn để thu hút các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng cho các smartphone chạy hệ điều hành Windows. Kho ứng dụng đồng nhất (universal apps) cho Windows chính là “chìa khoá” để Microsoft thực hiện tham vọng của mình. Microsoft cũng cho thấy sự quyết tâm của mình với tính năng Continuum trên bộ đôi Lumia 950, 950XL để biến smartphone hoạt động như một chiếc PC.

Những gì Microsoft vừa trình diễn trên sân khấu tối qua đều gây ấn tượng với giới công nghệ, nhưng liệu smartphone Windows có thể thành công hay không thì không phụ thuộc vào sự phấn khích của ông Panay. Microsoft phải vượt qua thực tế để xây dựng một hệ sinh thái rộng mở hơn, mạnh mẽ. Trong bài phát biểu trước đó, Phó chủ tịch Terry Myerson của Microsoft, vui mừng thông báo Facebook đã đồng ý để phát hành một phiên bản đầy đủ của mạng xã hội này trên kho ứng dụng Windows 10, và cũng sẽ nâng cấp các ứng dụng Messenger, Instagram. Một trong những tin vui đối với người dùng Windows đó là Microsoft và Google đã bắt tay nhau dàn xếp trong vụ kiện bạn quyền kéo dài 5 năm giữa 2 bên, và cuối cùng điện thoại Windows sẽ được tích hợp ứng dụng Youtube chính thức của Google.

Đó là những ví dụ điển hình cho thấy vai trò to lớn của ứng dụng ảnh hưởng đến “sự sống còn” của điện thoại Windows. Chính việc thiếu sự hỗ trợ tối đa từ các ứng dụng phổ biến, như Snapchat, Twitter, Facebook… đang khiến Windows thất thế so với các đối thủ iOS và Android.

Với những nỗ lực của mình, và những diễn biến thuận lợi gần đây, Windows 10 cùng bộ đôi điện thoại Lumia mới được kỳ vọng sẽ giúp Microsoft thực hiện tham vọng trên thị trường smartphone.

Khôi Linh (Dân Trí)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *