Yahoo từng suýt sở hữu Facebook với giá 1 tỷ USD

Năm 2006, khi Facebook vẫn đang trong quá trình tạo dựng nên tên tuổi của mình trên Internet, Yahoo đã đưa ra lời đề nghị hấp dẫn lên đến một tỷ USD, đủ để chàng trai 22 tuổi Mark Zuckerberg cảm thấy lung lay. Tuy nhiên, Zuckerberg nghe theo một lời khuyên và quyết tâm giữ lại Facebook.

Marc Andreessen, nhà đồng sáng lập của hãng đầu tư Andreessen Horowitz, một trong những công ty đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thành công nhất tại Thung lũng Silicon. Và một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất cho đến nay của Andreessen chính là đầu tư vào Facebook.

Với những khoản đầu tư vào Facebook trong thời điểm mạng xã hội này đang có những bước tiến đầu tiên, Marc Andreessen hiện đang nắm giữ một ghế trong Ban giám đốc tại Facebook. Tuy nhiên, đóng góp của Andreessen với Facebook còn nhiều hơn thế, khi ông được xem là người có công lớn giúp Facebook tồn tại và phát triển thành mạng xã hội lớn thế thế giới như hiện nay.

Vào năm 2006, khi Facebook mới chính thức mở cửa mạng xã hội của mình ra toàn cầu được 2 năm, nhận thấy tiềm năng phát triển của mạng xã hội này, Yahoo, vào thời điểm đó vẫn là một thế lực hàng đầu trên Internet, đã đưa ra lời đề nghị lên đến 1 tỷ USD để mua lại Facebook.

Marc Andreessen (trái), cùng vợ và Mark Zuckerberg

Marc Andreessen (trái), cùng vợ và Mark Zuckerberg

Dĩ nhiên, vào thời điểm Facebook đang còn trên con đường để xây dựng thương hiệu và vào thời điểm nhà sáng lập Mark Zuckerberg mới chỉ 22 tuổi, số tiền 1 tỷ USD là hết sức hấp dẫn, đủ sức khiến Mark Zuckerberg và nhiều nhà đầu tư khác của Facebook phải lung lay.

Trong số đó, nhà đầu tư lớn nhất vào Facebook thời điểm bấy giờ, hãng đầu tư Accel Partners, đã khuyên Zuckerberg nên chấp nhận lời đề nghị trị giá một tỷ USD của Yahoo. 

Tuy nhiên, trong khi phần lớn các nhà đầu tư đều khuyên Zuckerberg bán đi “đứa con cưng” của mình thì Marc Andreessen lại đưa ra lời khuyên ngược lại, đó là hãy giữ Facebook và tiếp tục phát triển sản phẩm này.

“Mọi nhà đầu tư vào Facebook đều muốn Mark chấp nhận lời đề nghị của Yahoo”, Andreessen nhớ lại thời điểm cách đây 9 năm. “Họ đã tạo một áp lực tâm lý rất lớn vào chàng trai mới chỉ 22 tuổi, tuy nhiên tôi đã khuyên cậu ấy: “Đừng bán, đừng bán, đừng bán!””.

Marc Andreessen không chỉ là nhà đầu tư của Facebook mà còn là một trong những cố vấn rất được Zuckerberg tin tưởng, do vậy nhà sáng lập của Facebook đã nghe theo lời khuyên của Andreessen, giữ lại Facebook và tiếp tục phát triển sản phẩm của mình, thay vì bán cho Yahoo để đổi lấy 1 tỷ USD

“Marc có niềm tin thực sự sâu sắc khi các công ty đang thực hiện tốt mục tiêu và tầm nhìn của mình, để tạo nên một tác động lớn hơn đến thế giới”, Mark Zuckerberg chia sẻ về  lời tư vấn của Andreessen cách đây 9 năm.

Rõ ràng Zuckerberg đã hoàn toàn đúng khi quyết định nghe theo lời của Andreessen, khi mà giờ đây Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn một tỷ người dùng và đạt giá trị thị trường hơn 200 tỷ USD. Bản thân Zuckerberg cũng trở thành một trong  những tỷ phú lớn nhất thế giới khi nắm giữ khối tài sản 35,1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng Facebook sẽ không thể trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới như hiện nay nếu như thuộc về Yahoo, khi Yahoo nổi tiếng với việc không phát triển thành công những sản phẩm mà hãng mua lại và thường xuyên sớm phải “khai tử” các sản phẩm này.

T.Thủy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *