Youtube sẽ hỗ trợ xem video 3D với góc xem 360 độ siêu thực

Youtube cho biết sẽ có sự đầu tư mạnh hơn vào thực tế ảo, hứa hẹn cho phép xem video 3D ở định dạng 360 độ, cũng như đầu tư nhiều hơn trên các thiết bị di động.

Thông báo trên được Youtube đưa ra tại Hội nghị thường niên VidCon về video trực tuyến, diễn ra tại California. CEO Susan Wojcicki của Youtube đã có bài phát biểu khai mạc sự kiện này.

Việc hỗ trợ video 3D có nghĩa là với người dùng đeo những chiếc kính thực tế ảo như Oculus Rift, Samsung Gear hay Google Cardbox có thể xem video với nội dung 3 chiều trên Youtube và khi họ xoay đầu, nội dung của video cũng sẽ thay đổi như khi thay đổi góc nhìn ở bên ngoài cuộc sống thật. Những video này được quay bằng hệ thống camera đặc biệt kết hợp sự điều chỉnh của phần mềm để tạo ra đoạn video hoàn chỉnh.

Youtube cũng cho biết sẽ cung cấp hệ thống máy ảnh đặc biệt hỗ trợ định dạng 3D đặc biệt này tại studio của mình trên toàn thế giới, trong đó có hai studio sẽ được mở tại Toronto và Mumbai vào đầu năm sau.

youtube-se-ho-tro-xem-video-3d-voi-goc-xem-360-do-sieu-thuc-1

Youtube sẽ cho phép người dùng xem video 3D với góc nhìn 360 độ thực sự, mà khi thay đổi hướng xem cũng sẽ làm thay đổi góc nhìn trên video

Trước đó Youtube đã từng hỗ trợ video ở định dạng 3D, nhưng là video 3D yêu cầu người dùng phải dùng kính 3D mới có thể xem được và chỉ tạo được hiệu ứng nổi thông thường, chứ không phải hiệu ứng 3D theo góc nhìn 360 độ.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, khi bộ phim “bom tấn” Avenger 2 ra rạp, Samsung đã hợp tác cùng hãng phim Marvel để thực hiện một đoạn clip 3D cực kỳ ấn tượng. Người dùng có thể sử dụng smartphone chạy Android của mình để truy cập vào đoạn clip Youtube tại đây. Khi xem đoạn clip này trên ứng dụng Youtube (hoặc trình duyệt Chrome) của smartphone Android, khi bạn di chuyển smartphone, góc nhìn của video cũng sẽ thay đổi theo, giúp bạn có cảm giác như thực sự tham gia vào cuộc chiến trong Avenger 2. Đây cũng chính là định dạng 3D với góc nhìn 360 độ mà Youtube sẽ hỗ trợ trong tương lai.

Lưu ý: bạn chỉ có thể thấy hiệu ứng 3D khi xem đoạn clip bằng smartphone hoặc máy tính bảng chạy Android.

Youtube sẽ đầu tư mạnh vào di động

Cũng tại hội nghị VidCon, Youtube cho biết hãng đã thiết kế lại giao diện của ứng dụng Youtube trên di động, hiện đã bắt đầu có hiệu lực với người dùng Android và sẽ sớm thay đổi trên người dùng iOS.

Giao diện mới của Youtube trên di động sẽ chia ra làm 3 tab chính, bao gồm trang chủ cá nhân để quản lý các nội dung video yêu thích, mục dành cho các trang đã đăng ký theo dõi (cập nhật video từ các trang mà bạn đã nhấn đăng ký) và mục quản lý tài khoản cá nhân.

Đây là động thái mà theo CEO Wojcicki của Youtube là nhằm đầu tư mạnh hơn vào các nền tảng di động.

“Chúng tôi đang tập trung vào 3 ưu tiên hàng đầu: di động, di động và di động”, Wojcicki cho biết.

 

Giao diện mới của ứng dụng Youtube trên di động

Giao diện mới của ứng dụng Youtube trên di động

Sở dĩ có động thái này vì theo Wojcicki hơn một nửa người dùng xem video Youtube từ các thiết bị di động và doanh thu từ quảng cáo trên các thiết bị di động tăng trưởng 100% theo từng năm.

Giao diện mới thiết kế trên ứng dụng di động cũng giúp người dùng dễ dàng tạo và xử lý các đoạn video trước khi chia sẻ chúng lên Youtube trực tiếp từ thiết bị di động của mình. Ứng dụng Youtube cung cấp các công cụ xử lý video cơ bản và các bộ lọc để tạo hiệu ứng trên video. Youtube cho biết thêm nhiều tính năng mới sẽ được trang bị trên ứng dụng Youtube vào cuối năm nay.

Youtube hiện vẫn đang là trang chia sẻ video lớn nhất thế giới, tuy nhiên trong thời gian gần đây chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ phía Facebook, Twitter và Snapchat khi những tính năng chia sẻ video trên các mạng xã hội này đang được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Đó là lý do tại sao Youtube phải có những động thái để làm mới mình nhằm không mất đi người dùng vào tay các đối thủ, yếu tố cần thiết để tăng doanh thu từ quảng cáo trên các đoạn video của Youtube.

T.Thủy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *