ZTE, Lenovo và Xiaomi sẽ tự sản xuất chip di động – Dấu chấm hết cho Qualcomm?

3 hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc và trong top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới là ZTE, Lenovo và Xiaomi sẽ tự sản xuất chip sử dụng trên các thiết bị di động của mình trong tương lai. Đây được xem là điều khiến hãng sản xuất vi xử lý di động Qualcomm phải “đau đầu”.

ZTE, hãng smartphone sau khi có chỗ đứng vững chắc trên thị trường smartphone Trung Quốc cũng đang dần tạo được danh tiếng trên thị trường smarthone toàn cầu, tuy nhiên ZTE đang có một kế hoạch hơn, đó là sẽ tự sản xuất chip di động sử dụng trên các mẫu sản phẩm của mình.

Mới đây ZTE đã nhận được khoản tài trợ trị giá 73,8 triệu USD của Quỹ đầu tư Công nghiệp Vi mạch Quốc gia (cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc) để hãng này đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển chip di động của riêng hãng.

Các hãng smartphone đang muốn “tự cung tự cấp” vi xử lý cho sản phẩm của mình

Các hãng smartphone đang muốn “tự cung tự cấp” vi xử lý cho sản phẩm của mình

Trong khi đó, Lenovo cũng được cho là bắt đầu quá trình sản xuất vi xử lý di động một cách nghiêm túc để sử dụng cho các mẫu sản phẩm di động thông minh của hãng, thay vì phải sử dụng các chip của đối tác cung cấp như MediaTek hay Qualcomm như hiện nay…

Ngoài ra, nguồn tin từ trang công nghệ DigiTimes (Đài Loan) cho biết Xiaomi, hãng smartphone có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới những năm gần đây cũng không “đứng ngoài cuộc chơi” khi vừa hợp tác với hãng thiết kế chip di động Leadcore Technology (Trung Quốc) để phát triển các thế hệ vi xử lý dành riêng cho sản phẩm của Xiaomi và sẽ mang lên smartphone của Xiaomi vào năm 21016.

“Dấu chấm hết” cho Qualcomm?

Qualcomm hiện vẫn đang là hãng đứng đầu thế giới về sản xuất vi xử lý cho di động, tuy nhiên những “cú vấp” gần đây đang khiến Qualcomm lâm vào khủng hoảng.

Gần đây nhất là thế hệ vi xử lý mạnh mẽ Snapdragon 810 của Qualcomm bị dính “scandal” quá nhiệt, khi sản phẩm trang bị thế hệ vi xử lý này bị quá nóng sau một thời gian sử dụng. Điều này đã khiến nhiều “ông lớn”, trong đó có hãng smartphone lớn nhất thế giới Samsung “quay mặt” với Qualcomm trên loạt sản phẩm cao cấp Galaxy S6/S6 Edge và Note 5.

Cùng với đó, xu hướng các hãng sản xuất smartphone tự phát triển vi xử lý cho riêng mình cũng khiến Qualcomm có lý do để lo lắng. Ngoài 3 hãng smartphone Trung Quốc đang rục rịch phá triển chip cho riêng mình kể trên, trước đó Samsung cũng đã phát triển vi xử lý Exynos sử dụng cho các thiết bị di động của hãng và mới đây Samsung đã đầu tư hàng tỷ USD cho các nhà máy sản xuất vi xử lý di động, do vậy không quá ngạc nhiên nếu trong tương lai Samsung “chia tay” Qualcomm để chỉ sử dụng các thế hệ vi xử lý do chính hãng phát triển.

Qualcomm đang thực sự gặp khó trên thị trường chip dành cho di động

Qualcomm đang thực sự gặp khó trên thị trường chip dành cho di động

Một “ông lớn” khác trên thị trường smartphone là Huawei cũng có động thái tương tự, khi mà các mẫu smartphone cao cấp ra mắt gần đây của Huawei đều được trang bị vi xử lý Kirin cao cấp do Huawei phát triển. Trước đó Huawei đã mua lạ HiSilicon, công ty phát triển và sản xuất vi xử lý di động có trụ sơ tại Thâm Quyến (Trung Quốc), do vậy không có lý do gì để Huawei phải tiếp tục sử dụng các thế hệ vi xử lý di động do hãng khác phát triển.

Trong khi đó, Apple, hãng smartphone lớn thứ 2 thế giới, từ lâu cũng chỉ sử dụng vi xử lý Ax do hãng phát triển, thay vì sử dụng vi xử lý của Qualcomm.

Chắc hẳn không chỉ Qualcomm mà các hãng vi xử lý di động khác như MediaTek cũng có lý do để lo lắng về những động thái gần đây của các hãng sản xuất smartphone. Tuy nhiên khác với Qualcomm, MediaTek hiện vẫn đang “sống tốt” ở phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ, khi đa phần các mẫu smartphone giá rẻ trên thị trường đều chủ yếu sử dụng chip của MediaTek.

Như vậy, Qualcomm không chỉ mất thị phần ở phân khúc cao cấp (do các hãng smartphone tự sản xuất cho sản phẩm cao cấp của mình) và sẽ mất luôn phân khúc bình dân (vào tay MediaTek). Hơn ai hết Qualcomm cần phải có sự thay đổi trong chính sách của mình để tiếp tục vị thế của mình trên thị trường chip di động.

T.Thủy (Dân Trí)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *