Cảnh báo virus phát tán qua Skype

Cảnh báo virus phát tán qua Skype đang de dọa tấn công thiết bị người dùng thông qua ứng dụng Skype (trên máy tính và điện thoại). Loại virus này không những làm thiết bị người dùng bị nhiễm virus, bị lấy cắp dữ liệu cá nhân mà còn mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc.

CẢNH BÁO VIRUS PHÁT TÁN QUA SKYPE ĐANG LAN RỘNG

Cuối tháng 4/2018, tình trạng phát tán virus lây nhiễm qua Skype đang có dấu hiệu lan rộng, gây nên thiệt hại nặng nề cho người dùng máy tính hay điện thoại. Ngày 25/4, hàng loạt người dùng ứng dụng Skype trên Windows tại Việt Nam đã nhận được được các dòng tin nhắn có dạng link rút gọn của Goo.gl hay Bit.ly.

Điều đáng nói là các tin nhắn này được gửi đến từ người trong danh bạ. Đường link sẽ đi kèm với các thông điệp kêu gọi, ví dụ như: nhìn vào hình ảnh này, bức tranh của tôi, phim hay,… và các icon vui nhộn. Do nhận được từ người thân, bạn bè nên chúng ta không có sự đề phòng và cứ thế click vào các link chia sẻ này. Chỉ cần một lần click vào link, mã độc sẽ lập tức chạy về máy của bạn, giải nén ra các tập tin dạng .exe hoặc tập tin ảnh nén .scr hay skyplex.exe.

virus-Skype

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA VIRUS PHÁT TÁN QUA SKYPE

Virus_skype2Bit.ly hay Goo.gl là những dịch vụ rút gọn tên miền miễn phí. Khi click vào những link này, nó sẽ dẫn bạn tới một website và download mã độc về máy tính của bạn. Khi đó, chúng ta sẽ đối mặt với các nguy cơ:

  • Thư mục dữ liệu bị ẩn đi
  • Thông tin bị đánh cắp
  • Mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc

Và chúng còn sử dụng chính ứng dụng Skype của người dùng bị nhiễm để phát tán mã độc cho bạn bè của bạn trên Skype.

Theo thống kê từ Bit.ly và Goo.gl thì những link dạng này có khoảng 12000 lượt click mỗi giờ.

virusskype-1

Virus phát tán qua Skype thường có dạng các đường link rút gọn

KHUYẾN CÁO NGĂN CHẶN VIRUS PHÁT TÁN QUA SKYPE

Tình hình phát tán của virus Skype dạng Bit.ly hay Goo.gl đang diễn biến phức tạp. Theo đó, để tránh khỏi những thiệt hại do loại virus nguy hiểm này gây ra, iRecovery lưu ý người dùng máy tính cần đề cao cảnh giác hơn nữa, đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

  • Không click vào các đường link có dấu hiệu lạ được gửi đến trên Skype
  • Cài đặt chương trình diệt virus úy tín để quét và diệt virus
  • Tuyệt đối không làm theo yêu cầu nộp tiền chuộc của hacker

Ngoài ra, virus dạng như thế này không chỉ lây lan qua Skype mà còn qua các mạng xã hội khác như FaceBook hay Viber, Zalo,… vì vậy để phòng tránh hiệu quả, bạn tuyệt đối không click vào bất cứ đường link nào trên mạng khi chưa rõ nguồn gốc.

Nếu lỡ click vào đường link lạ trên Skype, bạn cần nhanh chóng gỡ bỏ hàm API để tránh virus phát tán link sang friendlist. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn vào Công cụ -> Tùy chọn

Bước 2: Cài đặt nâng cao -> Quản lý truy cập các chương trình khác vào Skype

Bước 3: Các bạn xóa hết các API tại phần này

Trường hợp máy tính của Quý công ty đã lỡ bị nhiễm mã độc có thể liên hệ với iRecovery – chuyên xử lý và khắc phục các trường hợp nhiễm virus/ mã độc.

Quý Khách vui lòng gọi vào số 0908 400 028 (Mr. Tuấn) khi cần chuyên viên hỗ trợ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *